Giám sát triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi.

Thứ bảy - 04/12/2021 18:36
Từ ngày 03 – 08/12/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hoạt động giám sát trước triển khai tiêm chủng tại các huyện, thị xã, thành phố để chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em 12 -17 tuổi trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Quy Nhơn tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn thành phố. (Ảnh Thu Phương)
Để đảm bảo an toàn hoạt động tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi ở các điểm tiêm theo quy định; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức giám sát, kiểm tra hoạt động tiêm chủng tại nơi tổ chức điểm tiêm chủng của Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố và tại các Trường học. Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh gồm Lãnh đạo và cán bộ chuyên trách tiêm chủng của tỉnh sẽ kiểm tra, giám sát về các nội dung: Kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19; điều tra, chốt danh sách đối tượng tại trường học và tại cộng đồng; nhập liệu, quản lý đối tượng tiêm chủng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19; tiếp nhận, quản lý, sử dụng vắc xin, vật tư; bố trí điểm tiêm chủng tại trường học; quy trình tổ chức buổi tiêm chủng; nhân lực tiêm chủng và nhân lực hỗ trợ tại điểm tiêm; công tác chuẩn bị trước tiêm chủng; phương án giám sát, xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng ở các địa phương. Cụ thể, ngày 03 và 4/12/2021, kiểm tra giám sát các điểm tiêm tại TP Quy Nhơn; ngày 6/12/2021 sẽ kiểm tra giám sát tại các huyện Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ và TX Hoài Nhơn; ngày 7/12/2021 sẽ kiểm tra giám sát tại các huyện Phù Cát, Vân Canh, Tuy Phước và TX An Nhơn; ngày 8/12/2021 sẽ kiểm tra giám sát tại huyện Tây Sơn và Vĩnh Thạnh.
Sáng ngày 3/12/2021, thành phố Quy Nhơn bắt đầu tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 29.804 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố. Thành phố Quy Nhơn đã tổ chức tiêm cho khoảng 500 học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương. Ngày 4/12/2021, thành phố tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin cho 730 học sinh Trường THPT Hùng Vương. Tại thời điểm giám sát 02 trường, Đoàn giám sát ghi nhận tại điểm tiêm có kế hoạch triển khai, có đầy đủ các yêu cầu quy định về nhân lực, có sự phân công nhân lực đúng quy định và tổ chức điểm tiêm theo quy trình một chiều, theo đúng yêu cầu của phòng chống dịch. Đồng thời, Đoàn cũng đề nghị các điểm tiêm tại các trường tiếp tục triển khai theo kế hoạch; tăng cường công tác an toàn trong tiêm chủng; chú trọng công tác bảo quản vắc xin theo đúng quy định; khám sàng lọc trước tiêm cần khai thác kỹ về tiền sử của trẻ về bệnh, dị ứng; chú trọng công tác giãn cách trong lúc chờ tiêm và theo dõi sau tiêm, tuân thủ 5K theo quy định…/.
bbbb

Tác giả bài viết: Thùy Vy – Thu Phương