Thị xã An Nhơn đạt Tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét

Thứ sáu - 14/01/2022 15:19
Sáng ngày 14/01/2022, Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn tổ chức buổi Lễ công nhận thị xã An Nhơn đạt Tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét giai đoạn 2018 – 2021. Đến dự buổi lễ có Ông Bùi Ngọc Lân - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Ông Đoàn Văn Ngư Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng thuộc Trung tâm KSBT tỉnh; Ban lãnh đạo TTYT thị xã và các trường khoa, phòng liên quan, chuyên trách sốt rét, cùng đại diện các Trạm y tế xã, phường tham dự.
Ông Bùi Ngọc Lân Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao Công nhận thị xã An Nhơn đạt Tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét cho Lãnh đạo TTYT thị xã An Nhơn (Thu Phương)
       Trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến tháng 10 tháng 2021, thị xã An Nhơn không ghi nhận trường hợp mắc sốt rét có ký sinh trùng nội địa; đã ghi nhận 05 trường hợp sốt rét ngoại lai, trong đó, năm 2018 ghi nhận 04 trường hợp tại xã Nhơn Phúc, Nhơn Thọ, Nhơn Tân, Nhơn Lộc, năm 2019 ghi nhận 01 trường hợp tại xã Nhơn Mỹ. Hàng năm,Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn và 15 xã phường thực hiện đầy đủ kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét tại địa phương. Thực hiện phân công cán bộ chuyên trách về PC&LTSR của tuyến thị xã và 15 xã, phường. Phân công cán bộ xét nghiệm ký sinh trùng thực hiện nhiệm vụ tại 5 điểm kính (04 điểm kính Nhơn Mỹ, Nhơn Phong, Nhơn Tân, Nhơn Thành) và điểm kính  thị xã. Thực hiện đầy đủ các báo cáo như: Báo cáo trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai được báo cáo trong vòng 48 giờ theo biểu mẫu và quy định; báo cáo điều tra trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai được báo cáo trong vòng 72 giờ theo biểu mẫu và quy định hướng dẫn giám sát. Tất cả các trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai được điều trị đúng theo phác đồ hiện hành… Đến nay, thị xã An Nhơn đã đạt được các tiêu chí loại trừ sốt rét trên địa bàn.
      Tại buổi Lễ, ông Bùi Ngọc Lân-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong thời gian qua tình hình sốt rét trong nước có chiều hướng thuyên giảm nhưng chưa bền vững, đặc biệt là khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tình hình sốt rét vẫn tăng tại các tỉnh xung quanh ta như: Gia Lai, Đak Lak, Phú Yên. Hiện nay, tình hình sốt rét tỉnh Bình Định chúng ta ổn định, từ 62 xã vùng trọng điểm sốt rét đã giảm xuống còn 32 xã vùng trọng điểm, đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, các Viện Sốt rét Trung ương và đặc biệt là sự cố gắng của các cán bộ y tế các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế. Thời gian tới, tiếp tục và duy trì đảm bảo các yếu tố bền vững dự phòng sốt rét quay trở lại, Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn tiếp tục duy trì thường xuyên hoạt động giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc sốt rét phải phân biệt cho được sốt rét nội địa và sốt rét ngoại lai, đặc biệt chú ý xã Nhơn Tân, Nhơn Thọ, Nhơn Lộc, Nhơn Hòa và các trường hợp trở về từ vùng có sốt rét lưu hành trong và ngoài nước. Lấy lam máu các trường hợp nghi ngờ mắc sốt rét để phát hiện sớm ký sinh trùng sốt rét, điều trị kịp thời và cắt đứt đường lây truyền; giám sát ký sinh trùng sốt rét và muỗi truyền bệnh sốt rét. Đồng thời, thực hiện theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét được Bộ Y tế ban hành. Nếu chẩn đoán xác định trường hợp bệnh sốt rét cần phải điều trị đúng, đủ liều. Cần theo dõi điều trị ca bệnh việc đáp ứng thuốc, đề phòng kháng thuốc và bệnh sốt rét có thể quay trở lại. Đảm bảo chất lượng chẩn đoán xét nghiệm. Truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống sốt rét cho cộng đồng lồng ghép với truyền thông phòng chống các bệnh truyền nhiễm khác. Đảm bảo cơ số thuốc điều trị sốt rét, hóa chất xét nghiệm, diệt muỗi, vật tư phòng chống sốt rét.../.

Tác giả bài viết: Thu Phương