Giám sát về công tác DS-KHHGĐ năm 2023

Thứ năm - 27/07/2023 10:09
Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tổ chức giám sát, thẩm định 11/11 kho dữ liệu điện tử cấp huyện, xã thuộc 11 huyện, thị xã, thành phố. Trong thời gian từ ngày 17/7/2023 đến ngày 04/8/2023, Đoàn thực hiện giám sát tại 11 xã với 757 hộ dự kiến được thẩm định. Cụ thể các xã: An Vinh (An Lão) 63 hộ thẩm định; Ân Tường Tây (Hoài Ân) 70 hộ; Hoài Phú (Hoài Nhơn) 70 hộ; Mỹ Phong (Phù Mỹ) 84 hộ; Cát Hưng (Phù Cát) 50 hộ; Vĩnh Quang (Vĩnh Thạnh) 56 hộ; Bình Thành (Tây Sơn) 63 hộ; Nhơn Phong (An Nhơn) 84 hộ; Nhơn Lý (Quy Nhơn) 63 hộ; Phước Lộc (Tuy Phước) 98 hộ; Canh Liên (Vân Canh) 56 hộ.
Đoàn giám sát làm việc tại Trạm Y tế xã Vĩnh Quang  (Ảnh: Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cung cấp)
Đoàn giám sát làm việc tại Trạm Y tế xã Vĩnh Quang (Ảnh: Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cung cấp)
       Đoàn giám sát gồm các thành viên, Chi cục DS-KHHGĐ có lãnh đạo Chi cục, Phòng Truyền thông – Dân số và các chuyên viên phụ trách kho dữ liệu chuyên ngành dân số, công nghệ thông tin. Tại huyện có lãnh đạo Phòng Dân số và viên chức phụ trách kho dữ liệu; lãnh đạo Trạm Y tế; viên chức dân số cấp xã; nhân viên y tế thôn (NVYTT) tham gia với đoàn giám sát để thực hiện thu thập thông tin tại hộ gia đình. Việc giám sát, thẩm định thông tin số liệu thu được trong công tác thu thập, cập nhật thông tin về DS-KHHGĐ, được thực hiện trên phạm vi mẫu.
Đoàn giám sát sẽ tiến hành giám sát, thẩm định các nội dung: Giám sát việc vận hành và khai thác kho dữ liệu chuyên ngành dân số; giám sát việc thực hiện công tác điều tra thu thập, cập nhật thông tin DS-KHHGĐ vào sổ A0 và phiếu thu tin của NVYTT; công tác thẩm định thông tin số liệu, lập báo cáo thống kê về DS-KHHGĐ của viên chức dân số cấp huyện, xã; thẩm định thông tin do NVYTT rà soát, thu thập thông tin tại địa bàn; thẩm định số liệu cập nhật vào kho dữ liệu điện tử; đánh giá việc thu thập thông tin về DS-KHHGĐ tại các phường, thị trấn (không có NVYTT) và những biện pháp mà địa phương đã áp dụng để thu thập thông tin. Giải quyết những vướng mắc kỹ thuật (nếu có) trong quá trình điều tra cập nhật thông tin. Việc giám sát, thẩm định thông tin số liệu thu được trong công tác thu thập, cập nhật thông tin về DS-KHHGĐ, được thực hiện trên phạm vi mẫu.

Hình 2 Giám sát tại nhà dân xã Cát Hưng
Viên chức dân số huyện phỏng vấn trực tiếp người dân tại hộ gia đình xã Cát Hưng
(Ảnh: Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cung cấp)
       Theo đó, đối với cấp huyện, xã việc giám sát được tiến hành theo phương pháp kiểm tra và phỏng vấn trực tiếp về những vấn đề trong công tác thu thập và cập nhật thông tin DS-KHHGĐ vào sổ A0 và phiếu thu tin của NVYTT, cụ thể: Kiểm tra, hỗ trợ nghiệp vụ kỹ năng vận hành kho dữ liệu điện tử của viên chức dân số cấp huyện; công tác thẩm định thông tin số liệu, lập báo cáo thống kê về DS-KHHGĐ của viên chức dân số cấp xã, huyện; đối chiếu sổ sách ghi chép thông tin ban đầu, các biến động DS-KHHGĐ với dữ liệu trong kho dữ liệu điện tử và so sánh số liệu trong báo cáo thống kê cấp xã; đối chiếu số liệu trẻ sinh từ kho dữ liệu điện tử với số liệu về số trẻ (sinh từ ngày 01/01/2022 đến ngày 30/06/2023) là người địa phương được tiêm chủng ở trạm y tế xã; làm giấy khai sinh tại bộ phận Tư pháp xã. Thẩm định thông tin của NVYTT thu thập, được tiến hành theo phương pháp kiểm tra và phỏng vấn trực tiếp tại hộ. Đối chiếu kết quả thẩm định tại hộ với phiếu thu tin, sổ A0 do YTT thực hiện và thông tin của hộ trong kho dữ liệu điện tử…
Đợt giám sát này, nhằm kiểm tra, hỗ trợ việc triển khai công tác vận hành kho dữ liệu chuyên ngành DS-KHHGĐ cấp huyện; công tác thẩm định, cập nhật thông tin số liệu từ Phòng Dân số - Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố; hỗ trợ việc tổ chức thu thập, cập nhật thông tin về DS-KHHGĐ vào sổ ghi chép ban đầu về dân số của nhân viên y tế thôn (NVYTT) và công tác thẩm định thông tin số liệu, lập báo cáo thống kê của viên chức dân số cấp xã. Rà soát số giới tính trẻ sinh trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng thời, đề xuất những giải pháp củng cố, tăng cường hiệu quả công tác thu thập, cập nhật thông tin số liệu về DS-KHHGĐ ở cơ sở; cách thức thu thập thông tin tại các xã, phường, thị trấn./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh