Triển khai Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật

Thứ ba - 29/08/2023 09:30
Chiều ngày 28.8.2023, Sở Y tế phối họp với Tổ chức Federation Handicap International (HI) triển khai kế hoạch Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” - Giai đoạn 2 trên địa bàn tỉnh Bình Định (Dự án Hoà nhập 2) do USAID tài trợ thông qua Trung tâm Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường. Tham dự có đại diện Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo Sở Y tế và các phòng thuộc Sở; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Bảo trợ xã hội; Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện, Phòng Y tế, Phòng LĐTB&XH và UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Tây Sơn, Phù Mỹ huyện Tây Sơn, Phù Mỹ; Lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng và viên chức theo dõi Dự án; Lãnh đạo Trung tâm Y tế và Khoa YHCT&PHCN huyện Tây Sơn, Phù Mỹ.
Toàn cảnh cuộc họp triển khai dự án (Ảnh Thu Hiền)
       Với mục tiêu cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật (NKT) tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam tại Bình Định, Dự án được triển khai thực hiện tại 2 huyện Tây Sơn và Phù Mỹ. Dự án triển khai 3 mục tiêu cụ thể: Mở rộng các dịch vụ hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng (PHCN); Mở rộng dịch vụ xã hội, tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho NKT; Thúc đẩy thực thi chính sách về người khuyết tật. Trong đó, tập trung triển khai các hoạt động Nâng cao năng lực cho các cơ sở PHCN về cung cấp dịch vụ PHCN theo hướng đa chuyên ngành; cung cấp dịch vụ PHCN/DCTG (dụng cụ trợ giúp) cho người khuyết tật; phát triển nguồn nhân lực PHCN; cải thiện năng lực quản trị hệ thống PHCN; xây dựng hệ thống thông tin y tế trong lĩnh vực PHCN; tổ chức đào tạo cho đội ngũ giảng viên, thành viên gia đình, người chăm sóc tại nhà cho NKT; chăm sóc tại nhà cho NKT hỗ trợ nâng cao kiến thức và kỹ năng sống độc lập của NKT; nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và giảm bạo lực giới cho NKT; thúc đẩy việc thực thi hiệu quả các chính sách hỗ trợ NKT; nâng cao nhận thức, thái độ của cộng đồng về NKT; từng bước xoá bỏ các rào cản về thể chất và xã hội của NKT.
khuyet tat 29
Đại diện Tổ chức HI triển khai các hoạt động dự án tại tỉnh Bình Định (Ảnh Thu Hiền)
       Theo Kế hoạch, từ tháng 9 đến tháng 12.2023, Dự án triển khai thực hiện tại tỉnh Bình Định đạt một số chỉ tiêu: 383 Người khuyết tật được nhận dịch vụ PHCN trong đó 75% được cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày; 300 người khuyết tật được nhận dịch vụ xã hội/chăm sóc; 400 thành viên gia đình NKT hoặc người chăm sóc được đào tạo; 02 Cơ sở PHCN được nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ PHCN theo hướng đa chuyên ngành; 67 cán bộ làm PHCN được đào tạo (40% là đào tạo trung hạn và dài hạn)./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật