Ngành Y tế Bình Định tăng cường công tác phòng chống bão lụt

Thứ hai - 04/11/2019 14:42
Theo Tổng hợp báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong các ngày từ 30/10 đến 1/11/2019, mưa lũ đã làm ngập 2.153 giếng nước trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nhiều nhất là huyện Hoài Ân (165 cái), Hoài Nhơn (394 cái), Phù Mỹ (369 cái), Tuy Phước (144 cái), Phù Cát (542 cái), Quy Nhơn (534 cái)…; số nhà bị ngập 2.855 cái; hố xí ngập 1.083 cái; số xã có thiệt hại 01 xã. Ngành Y tế đã tiến hành xử lý hóa chất cho 1.320 giếng, đảm bảo nguồn nước cho người dân sử dụng. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế đã dùng 38.500 viên Cloramin B và 143 kg bột Cloramin B; hiện ở tuyến huyện, xã còn 91.100 viên và 0 kg Cloramin B. Đồng thời, cơ số thuốc còn tại xã và huyện là 45 để phòng chống bão lụt. Trước tình hình mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành Y tế tiếp tục bổ sung thêm 124.000 viên Cloramin B và 522 kg bột Cloramin B để phòng chống bão lụt.
Khám bệnh cho người dân vùng lũ
Để chủ động phòng tránh dịch bệnh vào mùa mưa bão, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo có nước sạch cho dân sử dụng, tổ chức cấp phát thuốc nếu có biểu hiện triệu chứng ốm đau, xử lý các tai nạn thương tích do bão lụt, sau khi nước rút, tập trung làm tốt công tác vệ sinh môi trường sau lũ lụt với phương châm nước rút đến đâu làm sạch đến đó.
HINH 7 (1)
Đo huyết áp cho người dân vùng lũ
Hướng dẫn nhân dân tiến hành tổng vệ sinh môi trường, khử trùng nguồn nước đặc biệt là nước giếng ngập bị nhiễm bẩn, tẩy uế, thu gom xử lý rác, xác súc vật chết, sửa chữa, xây dựng lại các công trình vệ sinh bị hư hỏng. Tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng việc vệ sinh ăn chín, uống nước phải đun sôi. Thường xuyên giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh như tiêu chảy, hội chứng lỵ, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, dị ứng ngoài da… để phát hiện và điều trị kịp thời.