Triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu - 19/07/2019 09:35
Nhằm mục tiêu hoàn thiện dữ liệu Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân (HSSK) của người dân trên địa bàn tỉnh, đảm bảo chất lượng tạo lập HSSK năm 2018, năm 2019. Ngày 11/7/2019, Sở Y tế Bình Định đã xây dựng Kế hoạch số 56/KH-SYT triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tỉnh Bình Định.
Cán bộ y tế khám, tạo lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân tại Trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh.
      Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác triển khai xây dựng, tạo lập, quản lý và sử dụng HSSK; kiểm tra, giám sát và gắn trách nhiệm thực hiện, quản lý HSSK đối với từng nhân viên y tế, người đứng đầu đơn vị. Trong đó, giao trách nhiệm quản lý HSSK cho Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và báo cáo kết quả thực hiện việc chuẩn hóa HSSK hiện có trên phần mềm cho Sở Y tế và Viettel Bình Định. Đối với HSSK tạo lập năm 2018 thì hoàn thành trước ngày 15/8/2019 và HSSK tạo lập năm 2019 thì hoàn thành trước ngày 20/12/2019 đảm bảo đúng theo quy định của Quyết định 831/QĐ-BYT ngày 11/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Mẫu Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.
      Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ phối hợp Viettel Bình Định đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác rà soát, chuẩn hóa dữ liệu HSSK theo kế hoạch; xây dựng thỏa thuận sử dụng, khai thác HSSK giữa Sở Y tế và Viettel Bình Định; rà soát người dùng và phân quyền người dùng trên hệ thống phần mềm HSSK của tỉnh. Riêng Viettel Bình Định, hướng dẫn, giải đáp kịp thời cho các đơn vị trong quá trình thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu HSSK tạo lập năm 2018, 2019; cử đầu mối tham gia nhóm hỗ trợ, tổ kiểm tra/giám sát HSSK tỉnh Bình Định; đồng thời, thực hiện rà soát đối tượng và cấp phát người dùng, phân quyền người dùng trên hệ thống HSSK...
Được biết, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 11 xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã) được Sở Y tế chọn triển khai thí điểm hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân người dân với 1.000 hồ sơ/xã; năm 2019 tất cả các địa phương đồng loạt triển khai với 140 hồ sơ/xã. Đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 98% dân số được quản lý sức khỏe cá nhân trên hệ thống phần mềm điện tử.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh