Hiệu quả từ Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng tỉnh Bình Định”

Chủ nhật - 24/01/2021 18:59
Sáng ngày 22/01/2020, Bệnh viện Mắt đã tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng tỉnh Bình Định” năm 2019-2020 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021.
Quang cảnh Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng tỉnh Bình Định”  năm 2019-2020 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021 (Ảnh: Thu Phương)
Quang cảnh Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng tỉnh Bình Định” năm 2019-2020 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021 (Ảnh: Thu Phương)
      Tại buổi Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tình hình hoạt động Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng tỉnh Bình Định”. Dự án này được triển khai với mục tiêu nhằm hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường tiếp cận dịch vụ võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) có sẵn cho người có nguy cơ mất thị lực do Tổ chức Fred Hollows Foundation (FHF), Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) tài trợ từ tháng 10/2018 đến 6/2022.
       Được biết, trong 02 năm 2019 và 2020 Dự án đã tổ chức 7 buổi truyền thông nhóm với 285 bệnh nhân bị ĐTĐ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Mắt, TTYT TP.Quy Nhơn, TTYT Phù Cát , TTYT Hoài Ân; tổ chức khám sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường cho 70 bệnh nhân mắc bệnh ĐTĐ nhân ngày Thị giác thế giới, qua đó phát hiện, tư vấn và điều trị miễn phí cho 16 bệnh nhân... Bên cạnh đó, tổ chức Ngày Đái tháo đường tại Hoài Ân: Tư vấn về bệnh đái tháo đường cho 138 bệnh nhân; chụp ảnh đáy mắt tầm soát cho 55 bệnh nhân và phát hiện chuyển điều trị 3 bệnh nhân. Thực hiện 01 buổi nói chuyện trên truyền hình mục Thầy thuốc tư vấn trong chuyên mục tạp chí sức khỏe tháng 4/2020 với mục đích phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức của người dân về bệnh và tuyên truyền người dân chủ động khám ĐTĐ định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Phát sóng 16 lần với thời lượng 60 giây cho 02 thông điệp truyền hình và 16 lần với thời lượng 60 giây cho 01 thông điệp phát thanh. Đặt logo, banner “ Những điều cần biết về bệnh VMĐTĐ-Hãy đi khám ngày khi phát hiện bệnh ĐTĐ” trong vòng 12 tháng trên Báo điện tử Bình Định. In các tài liệu truyền thông cụ thể: tờ rơi 25.000 tờ, áp phích 200 tờ, sổ tay 5.000 quyển, pano 6 cái. Đồng thời, có 1.010 bệnh nhân được test sàng lọc đường huyết cộng đồng... Năm 2021, bệnh nhân có nguy cơ mất thị lực do đái tháo đường tiếp tục nhận được dịch vụ chăm sóc y tế khi họ cần và gần nơi ở.
    Bệnh đái tháo đường nếu không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có mắt. Biến chứng ở mắt thường gặp là: cườm khô (đục thủy tinh thể), cườm nước (glaucome) và bệnh võng mạc đái tháo đường. Trong đó, bệnh võng mạc đái tháo đường là bệnh thường gặp nhất. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù và làm giảm chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân đái tháo đường. Ngày nay, do lối sống không lành mạnh mà biến chứng do đái tháo đường gây ra diễn biến rất nguy hiểm, đặc biệt là đôi mắt. Vì vậy, việc tầm soát, phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường rất quan trọng góp phần giữ gìn đôi mắt người bệnh.