Thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021.

Thứ năm - 07/01/2021 14:52
Vừa qua, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 06/01/2021 về việc thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn thành phố Quy Nhơn (Ảnh Thùy Vy)
Theo đó, Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP (gọi tắt BCĐ tỉnh) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức lực lượng thành lập 03 đoàn thanh tra liên ngành cấp tỉnh gồm: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Công An tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đơn vị liên quan làm thành viên, tiến hành thanh tra trên phạm vi toàn tỉnh nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành theo Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/04/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Đồng thời đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể (gọi chung là cơ sở thực phẩm); đánh giá thực trạng chất lượng ATTP của một số nhóm mặt hàng thực phẩm có nguy cơ cao đang lưu thông trên thị trường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở, làng nghề chế biến thực phẩm; kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/06/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Và thông qua việc thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại cơ sở thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Đợt thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, sẽ tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v...và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Được biết, hoạt động thanh tra được triển khai từ ngày 11/01/2021 đến 22/01/2021. Cụ thể, Đoàn 1 do Sở Công thương chủ trì kiểm tra tại thành phố Quy Nhơn, huyện Vĩnh Thạnh, Vân Canh; Đoàn 2 do Sở Y tế chủ trì kiểm tra tại thị xã An Nhơn, huyện Tây Sơn, Phù Cát, Tuy Phước; Đoàn 3 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì kiểm tra tại thị xã Hoài Nhơn, huyện Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh