Hoài Nhơn: Quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Thứ hai - 13/07/2020 15:45
Tính từ đầu năm đến ngày 30/6, trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn có 451 ca bệnh sốt xuất huyết tại tất cả các xã, phường. Qua kết quả kiểm tra do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành ngày 03/7/2020 cho thấy, bọ gậy có rất nhiều trong máng nước cho gà uống, quạt nước, ngăn chứa nước của bể biogas, xô/thùng chứa nước sinh hoạt, vật dụng phế thải…
Các cơ sở Đoàn trong huyện Hoài Nhơn phối hợp với học sinh các trường ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy, phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch SXH đến tận hộ gia đình (Ảnh Thu Phương)
      Ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn, cho biết: “Bên cạnh nguyên nhân khách quan do biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết bởi điều kiện khí hậu, thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh; sự lưu hành các typ huyết thanh và sự đồng nhiễm của các týp vi rút trên địa bàn tỉnh (typ D1&D2, D2&D4, D1&D2&D4) làm tăng khối cảm nhiễm, thuận lợi cho sự gia tăng số mắc bệnh… thì nguyên nhân chủ quan như ý thức vệ sinh môi trường, tự giác kiểm tra và loại trừ ổ chứa bọ gậy của cộng đồng còn rất hạn chế; việc chỉ đạo phòng chống dịch của chính quyền xã, phường một số nơi chưa quyết liệt; chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế, chính quyền địa phương và cộng đồng khi tổ chức phun hóa chất”.
      Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền, Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết. Triển khai các mô hình: Mô hình tự quản phòng chống sốt xuất huyết do hội, đoàn thể chủ trì; mô hình huy động lực lượng học sinh phòng chống sốt xuất huyết; thành lập các Đội xung kích, Đội tự quản phòng chống sốt xuất huyết. Đồng thời, triển khai Kế hoạch liên tịch xây dựng phong trào ”Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết” ký kết giữa UBND thị xã và UBMT Tổ quốc Việt Nam thị xã.
     Bên cạnh đó, thị xã còn tổ chức các chiến dịch diệt bọ gậy, xử lý hóa chất chủ động. Tham mưu kịp thời, chủ động cho cấp ủy, chính quyền về tình hình dịch bệnh và biện pháp ứng phó. Ngoài ra, còn thực hiện giám sát đồng bộ: huyết thanh, côn trùng, ca bệnh thường xuyên tại 2 bệnh viện và cộng đồng nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý kịp thời. Xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch và chủ động tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và phun hoá chất các khu vực nguy cơ. Tuyên truyền bằng nhiều hình thức có trọng tâm, trọng điểm. Trung tâm đã tham mưu UBND thị xã triển khai chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất chủ động phòng, chống sốt xuất huyết tại 5 phường trọng điểm (Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Tam Quan, Hoài Hương, Bồng Sơn).
      Trong thời gian đến, Trung tâm Y tế tiếp tục xây dựng kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết chủ động tại địa phương, đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp. Triển khai các hoạt động chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, huy động các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng. Chỉ đạo tăng cường hoạt động giám sát phát hiện sớm ca bệnh mắc sốt xuất huyết, xử lý kịp thời; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Chỉ đạo thực hiện cam kết giữa trưởng khối phố, nhà trường, các hộ gia đình không có bọ gậy trong nhà, xung quanh nhà, trường học… Tiếp tục tổ chức chặt chẽ hoạt động giám sát bệnh nhân, giám sát huyết thanh - vi rút, giám sát véc tơ kịp thời và chủ động. Giám sát, phát hiện và xử lý sớm, triệt để tất cả các ổ dịch. Nâng cao hiệu quả các hoạt động diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch và khu vực nguy cơ. Khoanh vùng xử lý ổ dịch và vùng nguy cơ phù hợp, bảo đảm dập tắt dịch và không để lây lan ra khu vực khác.