Vĩnh Thạnh: Quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Thứ hai - 27/07/2020 10:13
Từ đầu năm đến ngày 26/7/2020, toàn huyện Vĩnh Thạnh ghi nhận 134 cas sốt xuất huyết. Trước tình hình sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao, UBND huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo.
Điều tra giám sát sốt xuất huyết tại thị trấn Vĩnh Thạnh (Ảnh: Thu Phương)
        Bên cạnh đó, ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2020 và nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết trên địa bàn huyện. Trung tâm Y tế huyện đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện; kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 10 năm 2020. Đồng thời, có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền, giám sát, điều tra và xử lý triệt để các ổ dịch; tổ chức các đợt diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn. Kiện toàn các đội chống dịch cơ động, đội đáp ứng nhanh sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh xảy ra. Các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, giám sát, đốc thúc và hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn. UBND các xã, thị trấn tích cực chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; họp Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh; bổ sung kinh phí hỗ trợ xử lý dịch ở các thôn. Giám sát bệnh nhân sốt xuất huyết thường xuyên tại bệnh viện và cộng đồng nhằm phát hiện sớm cas bệnh sốt xuất huyết. Kết quả giám sát được báo cáo hàng ngày qua hộp thư điện tử, qua phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm; báo cáo, phản hồi kịp thời cas bệnh cho các xã, thị trấn để tổ chức điều tra cộng đồng, xử lý ổ dịch triệt để đồng thời phát hiện sớm các ổ dịch mới.
       Trung tâm Y tế phối hợp với Trạm Y tế các xã, thị trấn tổ chức điều tra, xác minh các ổ dịch và triển khai xử lý theo quy định. 100% ổ dịch đều được điều tra và xử lý đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Thu thập 21 mẫu huyết thanh, gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.  Kết quả: Số mẫu dương tính MAC-ELISA: 06 mẫu. Triển khai giám sát véc tơ hàng tháng tại các điểm có bệnh nhân sốt xuất huyết cao. Tổ chức giám sát chỉ số véc tơ trước và sau khi xử lý 1 – 2 ngày để đánh giá hiệu quả của đợt xử lý. Bố trí cán bộ giám sát việc tổ chức hoạt động diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại các xã, thị trấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm hạ thấp chỉ số côn trùng xuống ngưỡng an toàn sau xử lý.
       Khi phát hiện cas bệnh nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế hoặc phản hồi của tuyến trên, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với trạm y tế các xã, thị trấn tiến hành điều tra và xác minh ổ dịch. Nếu phát hiện ổ dịch, lập kế hoạch và triển khai xử lý dịch trong vòng 24-48 giờ sau khi phát hiện. Đồng thời, trạm y tế các xã, thị trấn tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cấp xã, thị trấn tổ chức các biện pháp và huy động các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai Kế hoạch số 68/KH-TTYT ngày 26/6/2020 về việc triển khai Chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue đợt I năm 2020 trên địa bàn huyện. Trong các đợt diệt bọ gậy và phun hóa chất Trung tâm Y tế đã lồng ghép hướng dẫn, vận động cộng đồng tham gia phòng, chống sốt xuất huyết, nhất là tự giác kiểm tra và loại trừ ổ chứa lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình.
        Ngoài ra, Trung tâm VHTT-TT huyện đã tổ chức 156 lượt truyền thông trên hệ thống truyền thanh huyện. Đài truyền thanh các xã, thị trấn đã phát 208 lượt trên hệ thống truyền thanh xã, thị trấn. Phát thanh tuyên truyền trên đài truyền thanh nội bộ của Trung tâm Y tế huyện 02 lượt/ngày; treo 30 băng rôn khẩu hiệu, cấp phát 2.600 tờ rơi đến các hộ gia đình; tổ chức được 18 buổi tuyền thông về công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các trường trên địa bàn huyện.
      Trong thời gian tới, tiếp tục tăng cường chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia phòng, chống sốt xuất huyết bằng những việc làm cụ thể. Đảng ủy, UBND các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó đặc biệt là tổ chức các chiến dịch diệt bọ gậy một cách hiệu quả từ nay cho đến hết năm (ít nhất 02 chiến dịch). Giám sát, phát hiện và xử lý sớm, triệt để tất cả các ổ dịch. Nâng cao hiệu quả các hoạt động diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch và khu vực nguy cơ. Khoanh vùng xử lý ổ dịch và vùng nguy cơ phù hợp, bảo đảm dập tắt dịch và không để lây lan ra khu vực khác. Thường xuyên theo dõi, phân tích số liệu giám sát một cách liên tục, hệ thống, đánh giá đúng tình hình và xu hướng phát triển của bệnh dịch cụ thể ở từng địa phương để có biện pháp phòng, chống phù hợp thực tế. Trung tâm Y tế thường xuyên báo cáo tình hình dịch và tham mưu UBND huyện các biện pháp bảo đảm khống chế, dập tắt dịch./.