Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn kiểm tra giám sát, chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt năm 2020

Thứ sáu - 17/07/2020 09:38
Trong tháng 7/2020, Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của cơ sở Hồ chứa nước ngọt xã Nhơn Châu. Hồ chứa nước ngọt xã Nhơn Châu với công suất 100 m3/ngày đêm (cung cấp cho 495 hộ gia đình sử dụng) thuộc Ban Quản lý dịch vụ công ích thành phố Quy Nhơn. Công tác ngoại kiểm chất lượng nước sạch nhằm mục đích kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định hiện hành về y tế đối với chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại các cơ sở cung cấp nước. Đợt giám sát này nhằm đánh giá chất lượng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh cho người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, để hạn chế nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi sử dụng.
Giám sát chất lượng nước để đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch cho người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt (Ảnh: Bành Quốc Thạch)
      Nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội kiểm của đơn vị cấp nước về các nội dung như: Hồ sơ theo dõi, quản lý chất lượng nước; tần suất thực hiện chế độ nội kiểm; tình hình chất lượng nước; thực hiện chế độ công khai thông tin và báo cáo chất lượng nước. Bên cạnh đó, công tác ngoại kiểm định kỳ chất lượng nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt của cơ sở cung cấp nước được thực hiện như tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm các chỉ tiêu A, B, C theo quy định tại Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cụ thể lấy ít nhất 3 mẫu nước thành phẩm tại 3 vị trí: mẫu tại bể chứa sau xử lí, mẫu tại vòi sử dụng ngẫu nhiên trên mạng lưới đường ống phân phối, mẫu tại vòi sử dụng ngẫu nhiên cuối mạng lưới phân phối… Sau khi thực hiện chế độ ngoại kiểm, Đoàn kiểm tra tiến hành tổng hợp báo cáo kết quả ngoại kiểm lên tuyến trên và thông báo kết quả về cơ sở cung cấp nước.
      Nước giữ một vai trò đặc biệt trong đời sống sinh tồn và phát triển của con người. Nước sạch dùng trong sinh hoạt và sản xuất là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người dân. Nước dùng sinh hoạt ăn uống của gia đình cần phải đạt các chỉ tiêu trong quy chuẩn để đảm bảo sức khỏe. Khi xét nghiệm các chỉ tiêu mà vượt quá tiêu chuẩn quy định bạn cần tìm rõ nguyên nhân và hướng giải pháp để xử lý. Một số thành phần kim loại nặng như: Asen (As), Nitrit (NO2-), Mangan (Mn), Sắt (Fe)… Nếu thành phần vượt quá sẽ dẫn tới rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.