Chủ nhật - 26/07/2020 20:06
Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-SYT ngày 15/5/2020 của Sở Y tế về thực hiện lập Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Bình Định năm 2020.
Quang cảnh lớp Tập huấn, hướng dẫn cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu trên phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân (Ảnh: Thu Phương)
       Sáng ngày 24/7/2020, Sở Y tế tổ chức tập huấn, hướng dẫn cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu trên phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho y tế tuyến huyện, xã. Tham dự lớp tập huấn có 30 cán bộ y tế được giao nhiệm vụ theo dõi phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân của Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh và Phù Mỹ.
      Tại lớp tập huấn, giảng viên Tập đoàn Viettel đã cung cấp các thông tin về phần mềm lập Hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Theo đó, phần mềm quản lý sức khỏe người dân bao gồm các hành động chuẩn hóa Hồ sơ sức khỏe năm 2019 tại các Trạm Y tế như: thực hiện rà soát giới tính; thực hiện rà soát địa chỉ của nhân khẩu; thực hiện rà soát nhân khẩu mới sinh chưa thay đổi họ tên sau khi đặt tên chính thức; thực hiện gộp nhân khẩu trùng; thực hiện rà soát nhân khẩu chưa gắn vào hộ gia đình; thực hiện bổ sung thông tin thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân, số điện thoại, họ và tên/số điện thoại người giám hộ đối với hồ sơ cũ và thêm hoặc điều chuyển nhân khẩu đúng thực tế tại địa bàn. Qua lớp tập huấn, học viên đã nắm vững được các chức năng của phần mềm và thực hành tốt các bước nhập liệu trên phần mềm để có thể lập được Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử của từng nhân khẩu trên địa bàn quản lý với mục tiêu tiến tới hoàn thiện lập Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
       Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sẽ lưu trữ thông tin toàn diện về sức khỏe và hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của một người dân. Việc lập Hồ sơ sức khỏe cá nhân là duy nhất và thống nhất lưu trữ trong hệ thống quản lý Hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia để theo dõi, quản lý sức khỏe của người dân trong suốt cuộc đời. Từ đó giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh.
      Được biết, từ ngày 23/7 đến ngày 04/8/2020, Sở Y tế tổ chức tập huấn, hướng dẫn cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu trên phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho y tế tuyến huyện, xã. Đối tượng tham gia là 175 cán bộ y tế được giao nhiệm vụ theo dõi phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân thuộc Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các Trạm Y tế và 11 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố.