Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật; Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước khi xảy ra bão, lũ về ATTP, hướng dẫn người dân (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn của ngành y tế; theo dõi sát các dự báo, diễn biến tình hình bão lũ trên địa bàn; chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực… sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.
Khi bão, lũ xảy ra các đơn vị y tế cần phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân; tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyết đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín.
Ngoài ra, sau khi bão, lũ rút các đơn vị y tế cần hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng. Sau khi kết thúc mùa bão, lũ Sở Y tế đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả triển khai về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh để tổng hợp báo cáo cho Cục An toàn thực phẩm và UBND tỉnh theo quy định./.