Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng hàng năm.

Thứ sáu - 12/07/2019 09:55
Theo thống kê của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, năm 2018, có trên 83,5 triệu người tham gia BHYT, đạt 88,5% dân số. Tại Bình Định, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, năm 2018 tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 88,1% và tính đến cuối tháng 6/2019, toàn tỉnh có hơn 1.406.751 người tham gia BHYT (trong đó có 20.231 đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và thân nhân của họ) đạt tỷ lệ 91,6% dân số toàn tỉnh, cao hơn cùng kỳ năm 2018 (88,65%), cùng với đó là 100% người dân xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) cũng được cấp thẻ BHYT miễn phí.
Người dân đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Khoa khám BVĐK tỉnh
Trong thời gian qua, Bảo Hiểm Xã Hội phối hợp với Ngành Y tế đẩy mạnh công táctuyên truyền các quy định mới về Luật Bảo hiểm y tế cho người dân biết và vận động người dân tham gia đăng ký mua bảo hiểm y tế, nhóm cận nghèo, học sinh - sinh viên, hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được tham gia bảo hiểm y tế; cấp thẻ BHYT cho các đối tượng là bệnh nhân phong và người nhiễm HIV/AIDS; quy định chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa các tỉnh giáp ranh (Phú Yên, Gia Lai); định kỳ kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện và đặc biệt giá viện phí được điều chỉnh đã tác động lớn đến nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình; đầu tư trang thiết bị, nâng cao chuyên môn, thay đổi phong cách,thái độphục vụ người bệnh;đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi; tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý tài chính và thanh toán BHYT cho y tế cơ sở; tăng cường quản lý đảm bảo chi kinh phí BHYT hợp lý và đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT; bổ sung danh mục thuốc, dịch vụ được BHYT thanh toán tại trạm y tế./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền – Nhất Tâm