Giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại huyện Vĩnh Thạnh

Thứ tư - 08/07/2020 15:43
Ngày 07/7/2020, Đoàn Giám sát của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh do ông Bùi Ngọc Lân-Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh về việc giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue tại địa phương.
Điều tra thực địa tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh (Ảnh: Thu Phương)
       Nội dung giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại các trọng điểm đang có ổ dịch hoặc có bệnh nhân mắc mới cao; điều tra thực địa về tình hình bệnh nhân và đánh giá véc tơ sốt xuất huyết; kết quả triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
     Qua thực tế giám sát tại cộng đồng, Đoàn đã ghi nhận tại các điểm đang có ổ dịch, có bệnh nhân mắc mới tại thôn Định Bình, Định Tố của thị trấn Vĩnh Thạnh. Các dụng cụ chứa bọ gậy chủ yếu là trong xô nước lau nhà, quạt nước, giếng nước, mâm để trong lồng chim… Từ đầu năm đến ngày 06/7/2020, toàn huyện Vĩnh Thạnh ghi nhận 114 ca, trong đó thị trấn Vĩnh Thạnh 57 ca, xã Vĩnh Thịnh 34 ca, Vĩnh Quang 13 ca, Vĩnh Hiệp 05 ca, Vĩnh Hảo 04 ca, Vĩnh Thuận 01 ca. Điều tra và xử lý 14 ổ dịch. Hiện tại còn 05 ổ dịch đang hoạt động, trong đó thị trấn Vĩnh Thạnh 04 ổ dịch, Vĩnh Thịnh 01 ổ dịch. Đoàn cũng ghi nhận hoạt động báo cáo hàng ngày, tuần và tháng đúng theo quy định; hoạt động điều tra muỗi và véc tơ truyền bệnh theo tháng đúng theo mẫu quy định; hoạt động truyền thông đã tổ chức 156 lượt truyền thông trên hệ thống truyền thanh của huyện; 144 lượt trên hệ thống truyền thanh tại Trung tâm; treo 12 băng rôn khẩu hiệu, cấp pháp 2.600 tờ rơi; Trung tâm thường xuyên cập nhật phần mềm theo quy định của Bộ Y tế.
     Đồng thời, Đoàn giám sát cũng đã đề nghị địa phương tập trung diệt lăng quăng/bọ gậy tại nhà có bệnh nhân; biên bản điều tra xác minh bệnh nhân cần ghi số bệnh nhân và chỉ số bọ gậy để xác định được quy mô xử lý cho phù hợp; sau khi xử lý cần có biên bản xử lý ổ dịch cần phân tích số liệu để có kế hoạch xử lý đúng theo quy định; tăng cường diệt lăng quăng/bọ gậy để giảm chỉ số véc tơ xuống dưới ngưỡng an toàn; tiếp tục theo dõi báo cáo diễn biến ca bệnh hàng ngày.