Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2020

Thứ tư - 01/07/2020 15:44
Nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác dự phòng, phát hiện sớm, quản lý và điều trị một số bệnh không lây nhiễm phổ biến tại tuyến y tế cơ sở. Ngày 30/6/2020, Đoàn công tác Viện Pasteur Nha Trang đã làm việc tại Bình Định về việc kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2020.
: Đoàn công tác Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra tại Trạm Y tế xã Cát Tân, huyện Phù Cát (Ảnh: Thu Phương)

Nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quyết định số 2559/QĐ-BYT ngày 20/4/2018 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2018-2020 và công tác dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị một số bệnh không lây nhiễm khác.
         Đoàn công tác Viện Pasteur Nha Trang đã đi kiểm tra việc triển khai điều trị quản lý bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại Trạm Y tế xã Cát Khánh, Cát Tân thuộc huyện Phù Cát; Trạm Y tế xã Phước Quang, Phước Thắng thuộc huyện Tuy Phước. Qua công tác kiểm tra, giám sát, Đoàn công tác Viện Pasteur Nha Trang đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả của các Trạm Y tế xã đã đạt được trong công tác phòng chống, quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm như có hồ sơ bệnh án ngoại trú theo dõi, quản lý và cấp thuốc hàng tháng cho bệnh nhân tăng huyết áp, có sử dụng thuốc lợi tiểu trong điều trị bệnh tăng huyết áp... Tuy nhiên, Đoàn cũng đề nghị trong thời gian tới các Trạm Y tế cần tiếp tục chú trọng một số vấn đề trọng tâm đó là: tăng cường tuyên truyền đến người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm nhất là giảm ăn mặn; tăng cường khám sàng lọc để phát hiện sớm, điều trị và quản lý kịp thời bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường tại địa phương; kê đơn 30 ngày; báo cáo theo quy định…
        Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã tổ chức khám định kỳ, kiểm tra huyết áp và tư vấn hàng tháng cho bệnh nhân tăng huyết áp tại 88 đơn vị y tế tham gia quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, tiếp tục khám phát hiện mới và quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại 88 đơn vị phòng chống tăng huyết áp trên toàn tỉnh: 1.130 bệnh nhân mới và quản lý 20.199 bệnh nhân. Số bệnh nhân tăng huyết áp điều trị đạt huyết áp mục tiêu trong quý là 9.551 (chiếm tỷ lệ 47,28%), số bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao và rất cao là 3.123 (chiếm tỷ lệ 15,46%).  Tiếp tục duy trì hoạt động câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp với tổng số hội viên là 2.055 hội viên. Phát thanh trên loa truyền thanh tại 88 đơn vị phòng chống tăng huyết áp: 325 lượt. Cấp phát tài liệu truyền thông về phòng chống tăng huyết áp cho bệnh nhân khám định kỳ và khám sàng lọc: 8.645 tờ rơi và 5.113 tờ gấp.
      Hoạt động phòng, chống ung thư: Số bệnh nhân ung thư các loại được quản lý tại các trạm y tế trong toàn tỉnh:1.932. Số bệnh nhân ung thư cổ tử cung quản lý hiện tại: 34
       Hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn do thiếu I ốt: Số buổi tư vấn định kỳ cho người tiền đái tháo đường (ĐTĐ) 98 buổi; Tổng số đối tượng tiền ĐTĐ được tư vấn 1.340 (bình thường 402, tiền ĐTĐ 296, tiến triển thành ĐTĐ 642). Công tác khám sàng lọc bệnh nhân đái tháo đường: Kế hoạch thực hiện tại 6 xã thuộc 3 huyện: Phù Mỹ, Phù Mỹ, Tuy Phước. Tháng 6/2020 triển khai thực hiện tại huyện Phù Mỹ.  Tổ chức giám sát hộ gia đình sử dụng muối I ốt tại 12 xã, phường thuộc 3 huyện, thành phố (180 hộ). Phỏng vấn trực tiếp đối tượng về kiến thức mua và sử dụng muối I ốt để phòng bệnh bướu cổ, thực hành sử dụng muối I ốt để phòng bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu I ốt. Kiểm tra định tính và định lượng 180 mẫu muối.