Giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai - 01/06/2020 15:17
Trong 04 ngày 26, 27, 28 và 29/5/2020, Đoàn Giám sát của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã làm việc với các Trạm Y tế của các huyện: Tây Sơn, Tuy Phước, thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn về việc giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue tại cộng đồng.
Kiểm tra tại hộ gia đình thuộc phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Thu Phương)
      Nội dung giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue tại các trọng điểm sốt xuất huyết trên địa bàn; điều tra thực địa về tình hình bệnh nhân và véc tơ sốt xuất huyết; quản lý, điều tra và xử lý các ổ dịch; xây dựng kế hoạch và triển khai Chiến dịch xử lý chủ động phòng, chống sốt xuất huyết Dengue năm 2020; kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức và hoạt động của mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết.
      Qua thực tế giám sát tại cộng đồng, Đoàn đã ghi nhận các địa phương đã có kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết năm 2020, phun chủ động phòng chống sốt xuất huyết, quyết định thành lập cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, triển khai việc giám sát ổ dịch cũ và có trọng điểm, các hoạt động xử lý dịch và xử lý chủ động, tại các trạm có văn bản chỉ đạo, có biểu mẫu báo cáo cho hoạt động phòng chống sốt xuất huyết đúng quy định. Đồng thời, Đoàn giám sát cũng đã đề nghị các địa phương tăng cường giám sát ca bệnh tại cơ sở điều trị và cộng đồng, triển khai hoạt động mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, triển khai kế hoạch phun chủ động: diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi, tăng cường công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết...