Tăng cường truyền thông và xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Thứ hai - 24/02/2020 14:51
Sở Y tế Bình Định ban hành Công văn số 452/SYT-NVY ngày 21/02/2020 về việc tăng cường truyền thông và xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.
Tuyên truyền cho người dân việc sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh Covid-19 và các biện pháp xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định (Thùy Vy)
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện việc bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại các vị trí công cộng trong khuôn viên Bệnh viện/Trung tâm và các khoa, phòng để người dân vứt, thải bỏ khẩu trang đúng nơi quy định.
Đồng thời, tăng cường truyền thông trên loa phát thanh của đơn vị hàng ngày và trong các buổi họp Hội đồng người bệnh, để chuyển tải các thông điệp: Khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải và rửa sạch tay; phổ biến chi tiết các biện pháp xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định, đồng thời treo/dán áp phích tại các vị trí công cộng, hành lang và khoa, phòng nơi dễ thấy để người dân biết và thực hiện.
Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tổ chức kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh