Người phải cách ly tại nhà trong dịch Covid-19 nên làm gì?

Thứ ba - 10/03/2020 15:20
Người tự cách ly được khuyến cáo tốt nhất nên sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và thông báo khi có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19.
Cách ly tại nhà để phòng dịch Covid – 19 (Thu Phương)
Cách ly tại nhà để phòng dịch Covid – 19 (Thu Phương)
Ngoài cách ly tập trung tại các địa điểm đã được cơ quan chức năng phân bổ, việc cách ly tại cộng đồng (cách ly tại nhà) cũng là một trong những biện pháp chống Covid-19.
Đối với những người không có triệu chứng nghi nhiễm (ho, sốt, khó thở) nhưng có một trong những yếu tố sau: sống trong cùng nhà, cùng làm việc, cùng nhóm du lịch, tiếp xúc gần trong vòng 2m, ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay... với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống Covid-19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.
*Người được cách ly tại nhà phải:
 Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định (14 ngày), tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m.
 Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
 Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần/ngày (sáng và chiều), ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày.
Hạn chế ra khỏi phòng riêng, tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
Hằng ngày, thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo thân nhiệt và tình hình sức khỏe của bản thân. Thông báo ngay cho họ khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
 Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.
Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

* Đối với thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly
Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, mang khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.
Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
          Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.
          Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.  Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.

Tác giả bài viết: Thu Phương - Khoa TT-GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 2.9 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập127
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm95
  • Hôm nay21,072
  • Tháng hiện tại21,072
  • Tổng lượt truy cập22,888,257
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây