Đoàn Giám sát của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh làm việc tại huyện Tây Sơn

Thứ bảy - 28/03/2020 15:51
Ngày 27/3/2020, Đoàn Giám sát của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh do Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên có liên quan đã làm việc tại xã Tây Xuân và thị trấn Phú Phong của huyện Tây Sơn.
Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo tỉnh phát biểu tại Ủy ban nhân dân thị trấn Phú Phong (Thu Phương)
     Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị trấn Phú Phong, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị trấn, UBND thị trấn, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt như đã ban hành các Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo; Tổ Thư ký giúp việc, Tổ xung kích phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona đáp ứng phòng chống dịch trên địa bàn thị trấn Phú Phong. Triển khai kế hoạch hoạt động và Kế hoạch truyền thông phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona cho tất cả Lãnh đạo, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, thành viên Ban Chỉ đạo, Ban phụ trách khối phố đến nhân dân trên địa bàn thị trấn. Công tác tuyên truyền được tăng cường qua nhiều hình thức như: qua đài truyền thanh, nói chuyện chuyên đề về cách phòng chống dịch bệnh cho các trường học, người dân tự theo dõi tình trạng sức khỏe và chủ động liên hệ với Trạm Y tế khi cần thiết. Công tác điều tra, xác minh các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh và các trường hợp nguy cơ được quan tâm thực hiện. Nhiều trang thiết bị, vật tư y tế được chuẩn bị đảm bảo, phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch.
      Cũng trong ngày, Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Ủy ban nhân dân xã Tây Xuân. Ủy ban nhân dân xã đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách từng địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân nắm bắt và thực hiện. Tại xã Tây Xuân, triển khai các cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã về công tác phòng chống Covid-19, chỉ đạo Công an xã, Trạm Y tế xã thường xuyên theo dõi, cập nhật và báo cáo Trưởng ban chỉ đạo về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là việc quản lý các trường hợp đi về từ vùng dịch (kể cả trong và ngoài nước). Đồng thời, chỉ đạo việc ra quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp có liên quan đến vùng dịch, thường xuyên theo dõi sức khỏe và sự chấp hành các quy định của người được cách ly và gia đình, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo huyện khi có bất thường xảy ra. Lập kế hoạch dự trù thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh và đã trang bị một số phương tiện phòng chống dịch như dung dịch nước sát khuẩn tay nhanh, hóa chất, nhiệt kế... Ngoài ra, chủ động mua khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh và sử dụng khi đi điều tra các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19...
Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo tỉnh phát biểu tại Ủy ban nhân dân xã Tây Xuân (Thu Phương)
       Phát biểu trong buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trung- Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn Giám sát đánh giá tốt công tác phòng, chống dịch bệnh giai đoạn mới của thị trấn Phú Phong và xã Tây Xuân, đặc biệt là vai trò phối hợp giữa các cơ quan, công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm soát nguy cơ, chuẩn bị cơ sở vật chất y tế. Ông đề nghị, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại thị trấn Phú Phong và xã Tây Xuân tiếp tục thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh cho người dân, nâng cao nhận thức trong nhân dân về chọn lọc nguồn tin chính thống để người dân ổn định tâm lý, bình tĩnh, cùng với nhà nước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, ông đề nghị tăng cường kiểm soát nguy cơ, xác minh nhanh, sớm khi nhận được thông tin từ Công an, ngành Y tế… và từ nhân dân; áp dụng biện pháp cách ly đúng, triệt để, gắn với đó là quản lý tốt các trường hợp cách ly; tiếp tục quan tâm công tác quản lý, nắm thông tin về người nước ngoài trên địa bàn, thực hiện việc khai báo y tế theo đúng quy định, có kế hoạch dự trù hóa chất, vật tư trang thiết bị y tế; hướng dẫn việc xử lý môi trường với 03 trường hợp cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú và cách ly tại nơi tập trung; hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách; giám sát và phân loại các đối tượng nghi ngờ đúng theo quy định; hướng dẫn các nhà xe thực hiện việc khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh; phân công người giám sát đối với các trường hợp cách ly tại nhà; cập nhật các hướng dẫn của Bộ Y tế đáp ứng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Tác giả bài viết: Thu Phương (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)